Ngũ hành tương sinh, tương khắc là gì trong phong thủy

Theo như sách tướng số tử vi và phong thủy thì trên trái đất gồm 5 nguyên tố cơ bản là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ xuất hiện trong môi trường tự nhiên. 5 Nguyên tố này tạo nên hệ thống ngũ hành. Ngũ hành có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sự phát triển của con người.

Trong ngũ hành thì luôn có ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc. Vậy như thế nào là ngũ hành tương sinh hay tương khắc? Thì chắc nhiều bạn vẫn chưa biết về vấn đề này. Để giải đáp những thắc mắc này, thì bài viết dưới đây. Xin mời các bạn hãy cùng Lịch Âm Hôm Nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc. Cũng như các quy luật về ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc nhé!

Ngũ hành tương sinh là gì?

Ngũ hành tương sinh là chỉ những bản mệnh hợp với nhau. Cùng nhau đi lên và phát triển, thúc đẩy và hỗ trợ nhau phát triển. Ngũ hành tương sinh sẽ hoạt động theo 2 quy luật: cái sinh ra nó và cái nó sinh ra. Dưới đây là những cặp ngũ hành tương sinh ra nhau như:

 • Mộc sinh Hỏa: hỏa tượng trưng cho lửa và mộc tượng trưng cho cây. Khi cây khô cháy thì xảy ra lửa, và cây là nguyên liệu để hình thành lửa.
 • Hỏa sinh Thổ: Thổ tượng trưng cho đất, khi lửa đốt cháy tất cả thì sẽ thành tro bụi, tro bụi lại tạo thành đất.
 • Thổ sinh Kim: Kim tượng trưng cho kim loại, trong lòng đất luôn có kim loại.
 • Kim sinh Thủy: Thủy tượng trưng cho nước, khi kim loại bị nung chảy ở nhiệt độ cao thì sẽ hóa thành dung dịch lỏng.
 • Thủy sinh Mộc: cây muốn xanh tốt thì phải có nước tưới hàng ngày.

Trong ngũ hành tương sinh thì luôn tồn tại cả ngũ hành tương khắc, vạn vật luôn xoay chuyển. Dưới đây mình chia sẻ cho các bạn biết khái niệm ngũ hành tương khắc là gì?

Ngũ hành tương sinh – Ngũ hành tương khắc là gì?

Ngũ hành tương khắc là gì?

Bên cạnh ngũ hành tương sinh sẽ luôn có ngũ hành tương khắc. Ngũ hành tương khắc có ảnh hưởng xấu đến đời sống của con người không? Dưới đây mình cùng nhau tìm hiểu nhé.

Tương khắc có nghĩa là kìm hãm sự phát triển của đối phương và sinh trưởng của đối phương. Trong ngũ hành tương khắc cũng có 2 quy luật là cái nó khắc và cái khắc nó. Dưới đây là các quy luật ngũ hành xung khắc:

 • Thủy khắc Hỏa: Thủy tượng trưng cho nước, hỏa tượng trưng cho lửa vậy nên nước sẽ dập lửa.
 • Hỏa khắc Kim: Kim tượng trưng cho kim loại, lửa nung chảy kim loại.
 • Kim khắc Mộc: Mộc là cây, Kim loại rèn thành rìu để chặt cây.
 • Mộc khắc Thổ: Thổ tượng trưng cho đất, cây sẽ lấy chất dinh dưỡng của đất.
 • Thổ khắc Thủy: Thủy tượng trưng cho nước, đất ngấm nước và chặn dòng chảy của nước.

Ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc là 2 quy luật luôn tồn tại song song với nhau, nhằm duy trì và cân bằng lại vũ trụ. Nếu chỉ có tương sinh thì mọi vật chỉ sinh sôi nảy nở, còn tương khắc thì mọi vật không thể phát triển.

Ngũ hành tương sinh và tương khắc trong đời sống

Trong phong thủy, người ta dựa vào ngũ hành tương sinh để chọn hướng nhà và màu sơn của nhà. Để gia chủ công việc hanh thông, may mắn, gia đình hạnh phúc. Tránh nhũng màu hay hướng nhà tương khắc với gia chủ.

 • Hướng nhà, đất hợp với các mệnh.
 • Mệnh Hỏa thì hợp với các chính Nam.
 • Mệnh Mộc thì hợp với hướng Đông, Đông Nam, và Nam.
 • Mệnh Thủy hợp với hướng Đông Nam, Bắc, Tây Bắc.
 • Mệnh Kim hợp với hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.
 • Mệnh Thổ hợp với hướng Đông Bắc và Tây Nam.

Dựa vào ngũ hành tương sinh mà người ta lựa chọn ra được hướng nhà đất hợp với mệnh và tuổi của gia chủ, giúp gia chủ yên tâm và nhiều tiền tài, may mắn.

Những ứng dụng của ngũ hành tương sinh – tương khắc trong đời sống.

Lựa chọn màu nhà dựa vào ngũ hành tương sinh

Nếu bạn chưa biết chọn sơn nhà màu gì để hợp với tuổi gia chủ thì ngay dưới đây mình sẽ chia sẻ với các bạn những màu hợp với từng mệnh giúp gia chủ sức khỏe dồi dào, gặp nhiều may mắn.

 • Chủ nhà mang mệnh Kim: thì nên sơn nhà màu trắng, vàng, ghi… Không nên sơn màu đỏ, hồng..
 • Chủ nhà mang mệnh Mộc: bạn nên lựa chọn sơn nhà màu xanh lá cây hoặc xanh đen.
 • Chủ nhà mang mệnh Thủy: bạn nên lựa chọn màu xanh nước biển, màu trắng.
 • Chủ nhà mang mệnh Hỏa: bạn nên lựa chọn màu sơn đỏ hoặc hồng, xanh nhẹ.
 • Chủ nhà mang mệnh Thổ: bạn nên chọn màu bản mệnh là màu vàng hoặc vàng nâu, có thể lựa chọn màu thuộc mệnh hỏa như đỏ và hồng.

Nếu bạn là người mệnh Kim thì có thể xem chi tiết mệnh Kim hợp màu nào tại đây nhé. Sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc chi tiết nhất dành cho bạn.

Lời kết

Chắc hẳn, sau bài viết này bạn đã hiểu được như nào là ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc rồi đúng không? Qua bài viết này bạn cũng đã lựa chọn cho mình được màu nhà ưng ý và hướng nhà phù hợp với bạn rồi đúng không? Mình mong rằng bài viết này hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận

Có thể bạn thích!

Người Mệnh Kim hợp màu gì? Ý nghĩa của từng màu sắc đó

Người Mệnh Kim hợp màu gì? Ý nghĩa của từng màu sắc đó

Trong phong thủy, lựa chọn màu hợp hoặc tương sinh với mình là rất quan trọng. Các vật dụng mang màu hợp hoặc tương sinh với mệnh của mình sẽ giúp chủ nhân gặp nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào. Nhiều người thắc mắc vậy mệnh Kim hợp với màu gì? Và những màu … Đọc tiếp Người Mệnh Kim hợp màu gì? Ý nghĩa của từng màu sắc đó

Tứ hành xung là gì? Những tuổi nào phạm phải tứ hành xung

Tứ hành xung là gì? Những tuổi nào phạm phải tứ hành xung

Từ thời cha ông ta vẫn có quan niệm vợ chồng con cái mà hợp nhau thì làm ăn được thuận buồm xuôi gió, sức khỏe dồi dào. Còn nếu phạm phải tứ hành xung thì mọi chuyện đều khó khăn trắc trở. Nhưng để hiểu cặn kẽ về “tứ hành xung” là gì? Thì … Đọc tiếp Tứ hành xung là gì? Những tuổi nào phạm phải tứ hành xung

Mệnh Thủy hợp màu gì? Nên chọn hướng nào để xây nhà?

Mệnh Thủy hợp màu gì? Nên chọn hướng nào để xây nhà?

Mệnh Thủy tượng trưng cho nước là 1 trong 5 ngũ hành tương sinh – tương khắc là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Để lựa chọn màu phong thủy hợp với mệnh Thủy thì người ta cũng dựa vào xung khắc trong ngũ hành. Bài viết này Lịch Âm Hôm Nay sẽ chia sẻ với … Đọc tiếp Mệnh Thủy hợp màu gì? Nên chọn hướng nào để xây nhà?

Tam hợp là gì? Những con giáp nào thuộc nhóm tam hợp

Tam hợp là gì? Những con giáp nào thuộc nhóm tam hợp

Trong 12 con giáp thường sẽ có một nhóm gồm ba con nếu kết hợp với nhau sẽ gặp rất nhiều may mắn trong cuộc sống. Như thế người ta gọi là tam hợp. Vậy đặc trưng của tam hợp là gì? Xin mời các bạn hãy cùng Lichamhomnay tham khảo bài viết sau để … Đọc tiếp Tam hợp là gì? Những con giáp nào thuộc nhóm tam hợp