Nguyên tắc trang trí giếng trời nhà ống sang trọng chuẩn phong thủy

Thiết kế và trang trí giếng trời nhà ống hiện đại đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như công năng tạo sự thông thoáng cũng như các giải pháp hoàn thiện chất lượng sống của loại hình nhà ở có đặc trưng nhỏ hẹp về diện tích này.

Cùng điểm qua những lưu ý trong trang trí giếng trời để hoàn thiện phong thủy nhà ống được trọn vẹn nhất dưới đây nhé!

Đặc điểm của giếng trời nhà ống

Đặc điểm của giếng trời nhà ống
Đặc điểm của giếng trời nhà ống

Bố trí giếng trời trong thời gian gần đây là phương pháp tối ưu tạo khoảng không gian kiến tạo không khí thông thoáng từ mái xuống tầng một. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số đặc điểm ưu việt của giếng trời đối với nhà ông như sau:

  • Thông thoáng và điều hòa không khí: như đã nói đến ở trên việc kiến tạo giếng trời tạo không gian thở, lưu thông không khí. Trong phong thủy yếu tố thông thoáng giúp không khí luân chuyển tốt từ đó tác động khiến sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình luôn duy trì ở thể trạng tốt nhất
  • Ánh sáng tự nhiên: một trong những đặc điểm điển hình của nhà ống chính là hạn chế về diện tích và mặt tiền hẹp, bởi vậy cấu trúc của những ngôi nhà này thường khó mở được cửa sổ để đón ánh sáng mặt trời. Bởi vậy ưu điểm của giếng trời nhà ống chính là sự lựa chọn giúp không gian nhà ở được cải thiện ánh sáng tự nhiên giúp chất lượng sống được cải thiện hơn.
  • Tối ưu chi phí điện năng: nhờ tận dụng ánh sáng tự nhiên nên thiết bị điện trong nhà được “cắt giảm” trong một khoảng thời gian nhất định giúp chủ nhà tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể

Tuy nhiên đối với bố trí giếng trời nhà ống vẫn còn một số hạn chế nhất định như: dội tiếng ồn nên cải thiện bằng cách ốp gạch thẻ hoặc đá tự nhiên, nước ứ đọng vào trời mưa nên khắc phục bằng cách tạo hệ thống thoát nước nhỏ trên mái,…

Nguyên tắc trang trí giếng trời nhà ống

Thông thường khi thiết kế giếng trời nhà ống cần tính toán tỉ mỉ và cẩn thận bởi do diện tích hạn chế nên cần phải “cân đong đo đếm” để tận dụng được ưu điểm và cải thiện nhược điểm của loại hình nhà này nhất có thể.

Nguyên tắc trang trí giếng trời nhà ống
Nguyên tắc trang trí giếng trời nhà ống

Đặc trưng của thiết kế giếng trời nhà ống chính là cải thiện không khí và ánh sáng cho không gian nhà ở, tuy nhiên để cân nhắc về tính ứng dụng cần cân nhắc kỹ lưỡng và phụ thuộc vào gia đình đó có trẻ con hay người lớn tuổi hay không. Tránh các trường hợp leo trèo, trơn trượt.

Đồng thời vận dụng phong thủy để xây dựng giếng trời cũng là điều lưu tâm của không ít người.

Dưới đây cùng tham khảo một số mẫu giếng trời nhà ống điển hình sau.

  • Giếng trời giữa nhà: vị trí này thường thiết kế giếng trời có diện tích nhỏ đặt ở vị trí trung tâm của nhà, chú yếu lấy ánh sáng tự nhiên cải thiện năng lượng dương khí tích cực của toàn bộ không gian ngôi nhà. Đối với kiểu giếng trời này có thể thiết kế viền khung và phối thêm mái che để tạo điểm nhấn cũng như nói lên thẩm mỹ của chủ nhân ngôi nhà.
  • Giếng trời cầu thang: tận dụng không gian cầu thang để kết hợp làm giếng trời cũng là ý tưởng quen thuộc được nhiều gia chủ ứng dụng. Không những vậy với kiểu thiết kế như này giúp phân các khu vực của ngôi nhà như bếp, phòng khách, huyền quan. Đồng thời khi thiết kế kế kiểu giếng trời như này, gia chủ có thể tận dụng bố trí thêm cây xanh để không gian thêm hài hòa
  • Giếng trời cuối nhà ống: không gian của thiết kế này cũng khá phổ biến của phần lớn nhà ống tại Việt Nam và được kết hợp ngay tại không gian bếp, vừa giúp gian bếp thoáng cũng như có thêm ánh sáng tự nhiên. Gia chủ có thể trang trí thêm công trình tiểu cảnh khô để trang trí phía dưới giếng trời để cân bằng yếu tố Mộc – Thủy tương sinh.

Như đã biết trang trí giếng trời là điều cần thiết để hạn chế những nhược điểm chưa toàn diện của các công trình giếng trời nhà ống nói chung. Hy vọng nội dung trên đã giúp bạn có thêm góc nhìn mới hơn, tìm và đón đọc các thông tin khác về phong thủy nhà nói chung tại đây:

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận